“ชานมไข่มุก” เครื่องดื่มที่เติมเต็มชีวิตเรา

254 Views  | 

ชานมไข่มุก เครื่องดื่มที่เติมเต็มชีวิตเรา

เครื่องดื่มที่เป็นขวัญใจใคร ๆ หลายคน เช้าก็ดื่ม กลางวันก็ดื่ม เย็นก็ยังจะดื่ม กับความฮิตของ “ชานมไข่มุก” ที่ไม่ว่าจะเดินไปไหนก็เจอร้านขายแทบจะทุกที่ที่ไป คนเดินผ่านไปผ่านมาสวนกัน ต่างก็ถือแก้วพลาสติก หลอดใหญ่ ๆ ปากเคี้ยวหนุบหนับ ๆ ขึ้นแท่นเครื่องดื่มแห่งชีวิต มาพร้อมกับวลีฮิตตอนนี้คือ ชานมไข่ทุกจะเยียวยาทุกสิ่ง เพราะรสชาติที่หวานสดชื่น เข้มข้นไปด้วยกลิ่นชา ทั้งแก้เครียด แก้หิว แก้ร้อน แถมยังได้เคี้ยวไข่มุกเพลิน ๆ อีกด้วย บอกเลยว่าช่วยได้ทุกอย่างจริง ๆ วันนี้ E-Read ขอพาเพื่อน ๆ นักอ่านทุกคนไปรู้จักต้นกำเนิดของชานมไข่มุกกันดีกว่า พร้อมแล้วไปดูกันเลย

ราว ๆ ปี 1980 ที่เมือง Taichung ประเทศไต้หวัน ระหว่างการประชุม ของร้านชา “ชุนฉุ่ยถัง” (Chun Shui Tang Teahouse) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ คุณ หลินชิ่วฮุย (Lin Hsiu Hui) เกิดเบื่อๆ และนึกสนุกขึ้นมา โดยการผสมขนม Fen Yuan ลงไปใน ชาอัสสัมเย็น พอเธอชิมและแบ่งให้ผู้ร่วมประชุมได้ลองก็ค้นพบว่ามันอร่อยและน่าสนใจมาก จึงได้นำไปขายที่ร้าน “ชุนฉุ่ยถัง”

นับแต่นั้นมา ชานมไข่มุกก็กลายเป็นเมนูยอดฮิตของทางร้าน จนผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว โดยรายได้ของทางร้านกว่า 80% ก็มาจากเจ้าชานมไข่มุกเอง

ต่างประเทศ เรียกชานมไข่มุกกันว่ายังไงบ้าง ? 
พอเกิดเป็นกระแสชานมไข่มุกก็ถูกตีแผ่สู่ประเทศอื่น ๆ ด้วยรสชาติที่เพลิดเพลินไม่ว่าชาติไหนก็ก็ใจไปหมด

แต่ละประเทศก็จะมีชื่อเรียกชานมไข่มุกที่แตกต่างกันออกไป

  • Tapioca Tea
  • Boba Nai Cha
  • Zhen Zhou Nai
  • Pearl Shake
  • Momi Milk Tea

คำว่าไข่มุก (Bubble) ไม่ได้มาจากเจ้าท้อปปิ้งแสนหวานอร่อย แต่หมายถึงเวลาชงชานมและต้องเขย่าให้เข้ากันจนเกิดฟองอากาศลอยอยู่ด้านบน


ชอบกันทุกเพศทุกวัยจริง ๆ เด็กก็ชอบ ผู้ใหญ่ก็รักด้วยรสชาติที่หอมหวาน แถมเคี้ยวเพลินหนุบหนับอีกด้วย เพื่อน ๆ ก็คงเป็นแฟนคลับชานมไข่มุกเหมือนกันใช่มั้ยหล่ะ ว่าแล้วก็เตรียมออกไปซื้อมาฟินซักแก้ว แต่ก่อนที่จะออกไปซื้อก็หาเตรียมนิยายฟิน ๆ ซักเรื่องรออ่านพร้อมดูดชานมไข่มุกสุดฟิน


“ลำนำชานมไข่มุก” จาก KARiTA - 01 นิยายแฟนตาซีที่พร้อมจะแจกความฟินให้คุณ กับเรื่องราวการทะลุมิติ ผจญภัยที่ตามหาทางออกจากโลกของนิยาย แล้วเรื่องราวจะเกี่ยวอะไรกับชานมไข่มุก บอกเลยว่าต้องไปติดตาม สามารถอ่านแบบจัดเต็มได้ที่ ERead Publisher แถมยังอ่านผ่าน Applcation ได้อีกด้วย โหลดเลย