เรื่องฝัน ฝัน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

155 Views  | 

จริงหรือฝัน

  ถ้าพูดถึงเรื่องความฝัน ทุก ๆ คนคงเคยรู้จักและเคยฝันกันมาแล้วทั้งนั้น แต่รู้หรือไม่ว่าทำไมคนเราถึงฝันเป็นเรื่องราวและภาพในจิตใจที่คนเราสร้างขึ้นในขณะที่กำลังนอนหลับ อาจจะรู้สึกสนุกสนาน  ตลก โรแมนติก หงุดหงิด หวาดกลัว และแปลกประหลาดได้


ความฝันจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่มีความน่าสนใจ และเป็นประสบการณ์ที่ลึกลับที่สุดตั้งเท่าที่เราเคยมีมา ซึ่งยังไม่มีใครรู้สาเหตุจริง ๆ ว่าฝันเกิดจากอะไร แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องการนอนหลับพยายามจะอธิบายสาเหตุของความฝันด้วยการคาดเดาที่ว่า ความฝันเป็นส่วนหนึ่งของจิตใต้สำนึก และเป็นกระบวนการทบทวนเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราในแต่ละวัน นอกจากนี้เขายังมีความคิดว่า ความฝันเป็นเสมือนกระบวนการช่วยคัดกรองความคิด และจิตใต้สำนึกของคนเรา ซึ่งก็มีหลายคนที่ค้นพบวิธีแก้ปัญหาชีวิตจากความฝันอีกด้วย วันนี้เราเลยขอรวบรวมเรื่อง ฝัน ฝัน  ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน มาให้เพื่อน ๆ ได้พิสูจน์ไปพร้อม ๆ กัน

บางครั้งเราอาจจำความฝันของตนเองไม่ได้หรือจำได้เพียงแค่ 10%
ภายในเวลา 5 นาทีที่เราเข้าไปในความฝันนั้น เราก็จะลืมความฝันทั้งหมด นั่นหมายความว่า
เราจะจดจำเรื่องที่ฝันได้แค่ 10% และจะลืมเรื่องที่ฝันกว่า 90%

ความฝันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งคืน มากสุดถึง 7 เรื่อง
หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า ความฝันมักจะเกิดในช่วงที่เราหลับลึก แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถเริ่มฝันได้ตั้งแต่ระยะเคลิ้ม ๆ หลับ
เป็นเวลา 30 นาที – 1 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นเราสามารถฝันเกี่ยวกับเรื่องราวอื่น ๆ ต่อได้อีก มากถึง 7 เรื่องในคืนเดียว


เราจะสามารถจำความฝันได้ก็ต่อเมื่อสะดุ้งตื่น


แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาได้กล่าวว่า เราจะสามารถจำเรื่องราวในความฝันได้ก็ต่อเมื่อเราสะดุ้งตื่นขึ้นมาในระหว่างการนอนหลับและฝัน แต่ถ้าเราหลับฝันไปเรื่อย ๆ ไม่มีการสะดุ้งตื่น ความฝันเหล่านั้นจะถูกกลืนหายไปในที่สุด พอตื่นขึ้นมาเราก็ลืมเรื่องที่ฝันไปนั่นเอง ส่วนใหญ่เรามักจะจำได้ในฝันร้ายหรืออะไรที่ทำให้เราสะเทือนใจมากจนสะดุ้งตื่น


การฝันช่วยให้เกิดการเรียนรู้ และกระตุ้นระบบความจำ


จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ได้ทดสอบนักเรียนจำนวนหนึ่งให้จดจำเส้นทางผ่านระบบ 3D และให้งีบหลับประมาณ 90 นาที พร้อม ๆ กับกลุ่มนักเรียนที่ไม่ได้จดจำเส้นทางผ่านระบบ 3D และพบว่า กลุ่มที่หลับไปทั้ง ๆ ที่หูยังได้ยินเสียงบรรยายอยู่ จะสามารถจดจำเส้นทางได้ดีกว่ากลุ่มนักเรียนที่งีบหลับแบบไร้เสียงรบกวน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็ได้อธิบายว่า ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะสมองของคนเรามีความสามารถในการจดจำเรื่องราวที่เป็นรูปภาพได้ดีมากกว่าเรื่องราวในแบบอื่น


คนตาบอดฝันจากส่วนประกอบทางประสาทสัมผัส ไม่เหมือนกับผู้ที่มองเห็น


คนที่ตาบอดหลังจากที่เกิดมานั้น จะสามารถมองเห็นภาพต่าง ๆ ในความฝันได้ ด้วยเพราะพวกเขาเคยเห็นมาก่อน แต่สำหรับคนที่ตาบอดตั้งแต่กำเนิด และไม่เคยเห็นภาพอะไรเลย ก็มีความฝันเหมือนกัน โดยพวกเขาจะมีความฝันที่ชัดเจน แต่ความฝันของเขาจะเกี่ยวข้องกับประสาทสัมผัสส่วนอื่นเช่น เสียง รส สัมผัส และความรู้สึก

เป็นอย่างไรบ้าง เพื่อน ๆ คงได้รู้เรื่องเกี่ยวกับความฝันที่อาจจะยังไม่เคยรู้กันมาก่อน หรือถ้าใครอยากสัมผัส พิสูจน์เรื่องความฝันหรือความจริงเพิ่มเติม ตามไปพิสูจน์กันได้ที่ “จริงหรือฝัน” ของ TrueLoveKiss นิยายรวมเรื่องสั้นเรื่องจริงแนวขนหัวลุกที่เกิดขึ้นกับตัวนักเขียน และน้องชาย ไปพิสูจน์กันเลยว่าเรื่องไหนเรื่องจริง เรื่องไหนฝัน สามารถอ่านแบบจัดเต็มได้ที่ ERead Publisher แถมยังอ่านผ่าน Applcation ได้อีกด้วย โหลดเลย